Ngôn ngữ
THÀNH AN
Chào mừng các bạn đã ghé thăm www.thanhanco.vn
Previous
  • Quy trình lắp đặt nắp hố ga gang
  • Thiết kế nắp hố ga có bản lề chống trộm
  • Cột đèn chiếu sáng các loại hàng đầu Việt Nam
  • Bán Nắp Gang Hố Ga, Nắp Bể Cáp Công nghệ mới
  • Cột đèn chiếu sáng các loại hàng đầu Việt Nam
  • Nắp hố ga, sàn thép grating, nắp bể cáp giá rẻ toàn quốc
Next
HỖ TRỢ
TRỰC TUYẾN
HOTLINE TƯ VẤN
0985 128 009
0912 862 256
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Công nghệ đúc

CÔNG NGHỆ ĐÚC BÁN LỎNG

Có hai phương pháp đúc bán lỏng chính: Thixocasting (TC)và Rheocasting . Trong đó, Thixocasting là phương pháp tạo vật đúc từ “thanh cấp liệu” (feedstock) có độ hạt và tổ chức xác định. Thanh cấp liệu được nung nóng đến trạng thái bán lỏng rồi được tạo hình bằng lực ép lớn. Rheocasting là phương pháp tạo vật đúc bằng cách nấu chảy rồi làm nguội hợp kim đến trạng thái bán lỏng và tạo hình bằng lực ép, giống như phương pháp đúc áp lực.

1. Thixocasting

Quá trình đúc TC được thể hiện ở hình 1. Đầu tiên là chế tạo thanh cấp liệu có tổ chức và độ hạt theo yêu cầu. Thông thường, thanh cấp liệu được chế tạo bằng phương pháp đúc liên tục với kim loại lỏng trong khuôn được khuấy trộn theo nguyên lý từ thủy động lực(*) . Đường kính thanh cấp liệu từ 75 - 150mm (3”-6”). Sau đó, thanh cấp liệu được cắt thành từng đoạn nhỏ và nung cảm ứng đến nhiệt độ tồn tại trạng thái bán lỏng, rồi được chuyển đến máy đúc và ép vào khuôn với lực ép lớn. 
phương pháp đúc bán lỏng

 
Hình 1: Quá trình đúc Thixo-casting

Ưu điểm của phương pháp: tiết kiệm năng lượng và dễ tự động hóa. Nhược điểm của phương pháp: chi phí đầu tư cao, thanh cấp liệu khó chế tạo và sản phẩm thừa (phế phẩm, hệ thống rót,…) không thể tái sử dụng cho các lần đúc sau. (*) Từ thủy động lực học (magnetohydrodynamic) là môn học nghiên cứu các chất lưu dẫn điện chuyển động dưới tác động của điện trường hoặc từ trường.

2. Rheocasting

Quá trình Đúc Rheocasting được thể hiện ở hình 2. Đầu tiên là nấu luyện hợp kim cần đúc, sau đó làm nguội kết hợp khuấy trộn hợp kim. Khi hợp kim nguội đến nhiệt độ tồn tại trạng thái bán lỏng, nó được chuyển đến máy đúc và tạo hình với lực ép lớn.


 
đúc bán lỏng
 
Hình 2: Quá trình đúc Rheocasting

Nguyên lý phá giúp vỡ thiên tích nhánh cây bằng lực khuấy của phương pháp đúc Rheocasting được thể hiện ở hình 3. Trong đó, lực khuấy tạo điều kiện thuận lợi để hình thành tinh thể dạng hình cầu, từ đó cho ra tổ chức hạt hình cầu làm tăng cơ tính vật đúc.

 
đúc bán lỏng 2
Hình 3: Nguyên lý phá vỡ thiên tích nhánh cây

Hình 3 cho thấy: khi không có lực khuấy tinh thể nhánh cây được hình thành. Lực khuấy kết hợp dòng chảy tầng giúp tạo thành tinh thể dạng “hoa thị”. Lực khuấy kết hợp dòng chảy rối giúp tạo thành tinh thể dạng hình cầu.

Ưu điểm của phương pháp (so với Thixocasting): đúc được nhiều loại hợp kim, sản phẩm thừa (phế phẩm, hệ thống rót,…) có thể làm hồi liệu, thiết bị đúc có tinh kế thừa của phương pháp Đúc áp lực nên giảm chi phí đầu tư ban đầu. Nhược điểm: khả năng tự động hóa không cao bằng Thixocasting. Ưu điểm của phương pháp so với Đúc áp lực: nhiệt độ rót thấp, kim loại điền đầy với dòng chảy tầng và vật đúc ít co ngót. Từ đó, tuổi thọ thiết bị cao, chu kỳ đúc ngắn, vật đúc ít bị lẫn khí và nứt.
Trở lại
CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Nghành đúc khuôn nhôm tại Việt Nam

(10/01/2014)

Quy trình sản xuất nắp hố ga bằng lò trung tần

(05/01/2014)

Quy trình làm khuôn nắp hố ga

(31/12/2013)

Kiểm tra chất lượng tấm sàn grating

(28/12/2013)

Lựa chọn Công Nghệ Hàn Gang

(15/12/2013)
Giới thiệu
Giới thiệu công ty Giới thiệu công ty
Chất lượng sản phẩm Chất lượng sản phẩm
Nắp hố ga gang cầu
Nắp hố ga thân tròn Nắp hố ga thân tròn
Nắp hố ga thân vuông Nắp hố ga thân vuông
Nắp hố ga có bản lề Nắp hố ga có bản lề
Khung song thoát nước Khung song thoát nước
Tấm sàn grating
Sàn thao tác Sàn thao tác
Tấm sàn grating mã kẽm Tấm sàn grating mã kẽm
Trụ đèn chiếu sáng
Trụ đèn tròn côn Trụ đèn tròn côn
Trụ đèn bát giác Trụ đèn bát giác
TRANG CHỦ TRANG CHỦ