0

Hướng dẫn kỹ thuật hệ thống đầu nối thoát nước

Công việc đấu nối thoát nước thải phải đảm khả năng thoát nước tốt cũng như giải quyết triệt để vấn đề môi trường sau khi thực hiện đấu nối. Việc đấu nối phải thực hiện theo các trình tự cơ bản như sau:

 • I: NGUYÊN TẮC ĐẤU NỐI THOÁT NƯỚC HỘ GIA ĐÌNH

  Công việc đấu nối thoát nước thải phải đảm khả năng thoát nước tốt cũng như giải quyết triệt để vấn đề môi trường sau khi thực hiện đấu nối. Việc đấu nối phải thực hiện theo các trình tự cơ bản như sau:
  - Đào và hút sạch hầm cầu, xử lý chất thải bằng việc sử dụng các phương pháp, thiết bị và các điêm xử lý hợp pháp. Chất thải hầm cầu không được xả vào hệ thống công thoát nước chung của hành phố. Vệ sinh bên trong hầm cầu sau khi hút sạch. Tẩy trùng thành và đáy của hầm cầu bằne vòi xịt cỏ sử dụng chất tẩy trùng mạnh đã được phê chuẩn như nước Javen, vôi. Đổ bê tông lót đáy ngăn thấm của bể không cho nước thải tiếp tục ngấm xuống dưới đất. Đấu nối toàn bộ ngăn thấm của các bề nối liền với nhau. Lắp đặt thêm xiphong ngăn mùi trên tuyến ống thoát nước tắm rửa, xiphong ngăn mùi được đặt ngay trong ngăn thấm của bể.
  - Phá dỡ nền nhà và đào mương đặt ống, mương có kích 0,4 X 0.5m. Tiến hành kiểm tra độ dốc từ ngăn thấm tới điểm đấu nối. Giải lớp cát đệm ống với chiều dày từ 0,15-0.2m và đầm chặt.
  - Lắp đặt ống thoát nước:
  + Đối với phương án thoát nước tự chảy tiến hành lắp đặt các ống thoát nước từ các ngăn thấm ra hố ga thoát nước ngoài nhà. Cống thoát nước sử dụng ống uPVC, HDPE có kích thước tối thiểu là D114 và độ dốc tổi thiểu là 0.015. Cao độ đáy cống tại điểm đấu tiên của cống thoát nước là 0.3m. Các vị trí góc ngoặt chuyển hướng đều lớn hơn 900.
  +Đối với phương án thoát nước sử dụng bơm thoát nước thải đặt trong bể thấm. Bơm có chế độ hoạt động tự động đóng mở để bơm nước thải từ các hố thâm ra bên ngoài. Bơm được đặt thẳng dưới đáy và được cố định bằng dây xích hoặc trượt trên hệ thống thanh trượt phía trong hố thấm. Bơm được lắp đặt bằng hệ thống điện độc lập và được mắc vào atomat riêng để đóng mở khi cần kiểm tra. Đường ống đẩy của bơm sử dụng ống PPR đường kính D40-D60. Đường ống cũng được đặt trong rãnh đào và có độ sâu đáy cống so với nền nhà là 0.3m.
  - Kiểm tra ống thoát nước: Tiến hành kiểm tra cao độ và độ kín khít của đường ống để tránh trường hợp rò rỉ gây hư hỏng hệ thống thoát nước cũng như các công trình trong nhà. Đổ nước vào trong ông để kiểm tra độ dốc cũng như khả năng thoát nước của đường ống. Đối với đường ống đẩy phía sau bơm thoát nước cần phải tiến hành bơm thử, kiểm tra áp lực để xác định khả năng dò gỉ của các vị trí nối ống. Kiểm tra chế độ làm việc đóng mở của bơm để đảm bảo bơm hoạt động tốt khi đưa vào sử dụng.
  - Lấp đất đường ống và hoàn trả mặt bằng: Các đường ống sau khi đã được lắp đặt và kiểm tra sẽ được lấp đất và hoàn thiện lại nền nhà như hiện trạng. Tại vị trí các ngăn thấm nên tạo nắp đậy sau đó được bịt kín để thuận tiện khi có sự cố hay hư hỏng của hệ thống thoát nước.

  II: CÁC PHƯƠNG ÁN ĐẤU NỐI THOÁT NƯỚC HỘ

  1. Phương án đấu nối thoát nước hộ gia đình
  Phương án đấu nối thoát nước hộ gia đình
   
  Phương án 1 (xem Hình vẽ 1): Áp dụng với các hộ gia đình có cốt trong nhà cao hơn so với cốt thoát nước của đáy hố ga ngoài nhà đảm bảo được khả năng thoát nước. Phương án đấu nối sẽ tiến hành phá dỡ nền nhà tại vị trí các ngăn thấm hoặc bi thấm của hệ thống thoát nước và đào rãnh đặt ống thoát nước từ vị trí các bể ra hố ga thoát nước ngoài nhà. Các ngăn này phải được hút bỏ sạch nước thải và cặn bên trong rồi đổ bê tông lót đáy không cho nước thải tiếp tục thấm xuống đất. Đường ống thoát nước sẽ được đấu nối vào các bể này để thoát nước thải ra bên ngoài. Trên đường ống thoát nước thải tắm rửa cần phải lắp đặt thêm xiphong ngăn mùi và phễu chắn rác trước khi xả nước vào hệ  thống cống thoát nước cấp 3. Xiphong ngăn mùi có thể đặt ngay trong ngăn thấm của hệ thống thoát nước tắm rửa trong nhà.
   
  Phương án 2 (xem Hình vẽ 1): Áp dụng đối với các hộ gia đình có cốt chôn ống trong nhà bằng hoặc thấp hơn so với cốt đáy hố ga thoát nước. Giải pháp được đưa ra là đắp đất và tôn cao toàn bộ cốt của nền nhà cao hơn so với cốt hố ga để có thể lắp đặt đường ống thoát nước tự chảy từ trong nhà ra bên ngoài. Cách thức đấu nối đường ống sẽ thực hiện như với phương án 1. Phương án này chỉ nên áp dụng tại những gia đình cải tạo hoặc xây mới lại nhà.
   
  Phương án 3 (xem Hình vẽ 1): Áp dụng đối với các hộ gia đình có khoảng cách từ ngăn thấm tới hố ga đấu nối ngoài nhà lớn. Giải pháp được đưa ra là đắp đất và tôn cao toàn bộ cốt của nền nhà cao hơn so với cốt hố ga để có thể lắp đặt đường ống thoát nước tự chảy từ trong nhà ra bên ngoài. Cách thức đấu nối đường ống sẽ thực hiện như với phương án 1. Phương án này chỉ nên áp dụng tại những gia đình cải tạo hoặc xây mới lại nhà.
   
  Hệ thống thoát nước
   
  Hệ thống thoát nước 1

  Hình vẽ 1: Sơ đồ thoát nước hộ cho phương án đấu nối 1,2,3

  Phương án 4 (xem Hình vẽ 2): Áp dụng đối với các hộ gia đình có cốt chôn ống trong nhà bằng hoặc thấp hơn so với cốt đáy hố ga thoát nước. Lắp đặt hệ thống bơm nước thải từ trong nhà ra cống thoát nước bên ngoài nhà. Bơm chìm để bơm nước thải được lắp đặt trực tiếp trong ngăn thấm của các bể xử lý nước thải. Tất cả các ngăn thấm sau khi được lấp kín đáy sẽ được nối liền với nhau để cho nước thải có thể thu gom tập trung tại vị trí đặt bơm. Trên đường ống thoát nước thải tắm rửa cần lắp đặt xiphong để ngăn mùi. Bơm nước thải được lắp đặt hệ thống van điện để bơm tự động vận hành. Nước thải được bơm thẳng trực tiếp vào hố ga thoát nước ngoài nhà.
   
  Hệ thống thoát nước 2
   
  Hệ thống thoát nước 22
   
  Hình vẽ 2: Sơ đồ thoát nước hộ cho phương án đấu nối 4,5

  Phương án 5 (xem Hình vẽ 2): Áp dụng đối với các hộ gia đình có khoảng cách từ ngăn thấm tới hố ga đấu nối ngoài nhà lớn. Giải pháp đấu nối sẽ thực hiện tương tự phương án 4 là sử dụng bơm nước thải để bơm nước ra cống thoát nước ngoài nhà.

  2. Phương án đấu nối thoát nước dành cho cơ sở kinh doanh

  Đối với hộ kinh doanh nhà hàng khách sạn thì tùy theo đặc điểm của hệ thống thoát nước công trình trong nhà sẽ thực hiện tương tự như các phương án thoát nước của các hộ gia đình. Ngoài ra đối với các hộ kinh doanh có sử dụng lượng dấu mỡ lớn phải tiến hành thu gom trươc khi thoát ra hệ thống thoát nước ngoài nhà. Giải pháp để tách dầu mỡ có thể thực hiện xây dựng bể tách dầu  hoặc mua những môdun bể tách dấu đã được làm sẵn với nhiều kích cỡ tùy thuộc vào lưu lượng dầu mỡ sử dụng của hộ kinh doanh. Bể tách dầu được bố  trí ngay phía sau đường ống thoát nước rửa có chứa dầu mỡ từ các chậu rửa tại bếp. Đầu ra của ống thoát nước của bể tách dầu mỡ sẽ đấu nối vào mạng lưới thoát nước của nhà và thoát ra ngoài nhà còn dầu được giữ lại trong bể (xem Hình vẽ 3).

   
  Hệ thống thoát nước 3
  Hình vẽ 3: Sơ đồ thoát nước cho hộ kinh doanh nhà hàng khách sạn

   
Logo đối tác
Logo đối tác
Logo đối tác
Logo đối tác
Logo đối tác
Logo đối tác
Logo đối tác
Logo đối tác
Logo đối tác
Logo đối tác
0985 128 009