0

Có dự án thoát nước mưa mà phố Quang Trung vẫn ngập nặng

Mặc dù được đầu tư hàng tỷ đồng xây dựng hệ thống thoát nước mưa nhưng cứ mưa là phố Quang Trung thuộc KDC 15, phường Quang Trung lại ngập trong nước...

 • Phố Quang Trung thuộc khu dân cư (KDC) 15, phường Quang Trung (TP Hải Dương) đã được đầu tư hàng tỷ đồng xây dựng hệ thống thoát nước. Tuy nhiên, mỗi khi có mưa lớn, tình trạng úng ngập vẫn tiếp diễn và còn kéo dài hơn so với trước khi hệ thống đường ống thoát nước được xây dựng. Phố Quang Trung đoạn từ giáp đường gom An Định đến đường sắt (phố Rặng Nhãn cũ) dài khoảng 600 m có cốt nền thấp hơn rất nhiều so với cốt nền chung của thành phố. Người dân ở đây ví đoạn đường này là "đáy thuyền" bởi 2 đầu phố cao hơn hẳn so với giữa phố. Mỗi khi mưa to, nước mưa lại chảy dồn về khiến đoạn đường này bị ngập chìm trong nước. Tình trạng này đã kéo dài nhiều năm gây bức xúc trong nhân dân.

  Mãi đến năm 2011, TP Hải Dương mới có dự án cải tạo hệ thống hố ga thoát nước với kinh phí trên 3 tỷ đồng, trong đó kinh phí xây dựng thực tế khoảng 2,5 tỷ đồng. Theo thiết kế, hệ thống cống thoát nước có đường kính trung bình từ 0,75 - 1m. Ngoài ra còn các hố ga, cửa thu nước được bố trí dọc hai bên đường, bảo đảm nhanh chóng tiêu thoát nước khi có mưa to. Sau khi hoàn thành, hệ thống đường cống mới sẽ đảm nhiệm việc tiêu thoát nước mưa, nước thải của toàn bộ KDC 14 và 15 phường Quang Trung, khu 10, phường Bình Hàn và một phần KDC từ đường Đinh Văn Tả đến đường sắt. Dự án khởi công từ tháng 6 - 2011, nhưng đến nay vẫn chưa được bàn giao cho phường Quang Trung. Sáng 29 - 10, sau trận mưa không lớn do ảnh hưởng của cơn bão số 8, nhưng phố Quang Trung vẫn bị ngập nặng. Bà Nguyễn Thị Phương ở số nhà 253, phố Quang Trung bức xúc cho biết: “Tôi sống ở đây trên 20 năm rồi, năm nào cũng chịu khổ cực vì mỗi trận mưa to là con đường trước cửa nhà biến thành sông, nước tràn cả vào nhà, trôi cả giường, tủ...

   
  Thiết kế hố ga thoát nước mưa
   
  Hình ảnh Nắp hố ga thoát nước mưa không kịp tại phường Quang Trung

  Mọi sinh hoạt của gia đình bị đảo lộn hoàn toàn. Vừa rồi, thành phố đầu tư cải tạo hệ thống thoát nước, chúng tôi rất mừng, nhưng công trình xây xong từ lâu mà tình trạng ngập úng vẫn tiếp diễn và lại kéo dài hơn, nước lâu thoát hơn”. Ông Phạm Quang Hiền, Trưởng KDC 15 cho biết: "Sau hơn 1 năm thi công, một số hạng mục của công trình hệ thống thoát nước vẫn chưa hoàn thành: chưa trải bê-tông át-xphan hoàn trả mặt đường, chưa giải tỏa vật cản trong lòng cống. Trong quá trình thi công, người của KDC không được tham gia giám sát nên chúng tôi không biết công trình được xây dựng như thế nào. Mặc dù đường ống đã được lắp đặt từ đầu năm 2012, nhưng mấy trận mưa vừa rồi vẫn khiến tuyến đường ngập nặng, nước không thể tiêu thoát được. Bà con trong khu thắc mắc không hiểu tại sao làm cống rồi mà tình trạng ngập lụt vẫn chưa chấm dứt. Khi người dân tự kiểm tra thấy nhiều đoạn đường ống đã bị cát lấp khoảng 50%. Nhiều đoạn vẫn còn các bao cát nhà thầu dùng để chắn nước nhưng chưa dọn, khiến đường cống bị tắc. Bên cạnh đó, hệ thống hố ga, cửa thu nước không đủ khiến nước mưa ứ đọng không thể thoát kịp khi có mưa to. Ngay tại hố thu nước của thành phố trên đường gom An Định cũng đã có rất nhiều cát khiến nước ứ đọng lại không thể thoát kịp". Trao đổi với chúng tôi, bà Vũ Thị Mai Hương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Quang Trung cho biết: Dự án cải tạo hệ thống thoát nước đường Quang Trung do UBND phường làm chủ đầu tư với kinh phí trên 3 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của thành phố. Hiện tại, dự án đã cơ bản hoàn thành phần lắp đặt đường ống dọc, ống ngang, hố ga và cửa thu nước. Tuy nhiên, UBND phường chưa nhận bàn giao do vẫn còn nhiều ý kiến của người dân về chất lượng một số hạng mục công trình.

  Về tình trạng ngập lụt kéo dài thời gian vừa qua, bà Hương cho rằng, nguyên nhân chính là do trạm bơm Bình Hàn đang xây dựng, năng lực bơm tiêu thoát kém cộng với việc nhiều cửa cống bị ngăn để thi công công trình nên nước mưa trên đường Quang Trung không có lối thoát dẫn tới tình trạng ứ đọng kéo dài. Khi trạm bơm Bình Hàn hoàn thành, chắc chắn tình trạng ngập úng trên tuyến đường này sẽ chấm dứt. Ông Lê Văn Khánh, chủ Doanh nghiệp tư nhân Khánh Hòa, nhà thầu thi công công trình cho biết: Dự án đã hoàn thành vào đầu năm 2012. Tuy nhiên, công trình vẫn chưa bàn giao do UBND TP Hải Dương yêu cầu nhà thầu bổ sung thêm một hạng mục là cống ngang đường tại vị trí cọc 29 đầu ngõ 207.

   

  Video nắp hố ga thoát nước mưa

  Đến nay, TP Hải Dương vẫn chưa cấp thêm kinh phí. Vừa qua, doanh nghiệp đã cho công nhân nạo vét toàn bộ đất, cát, vật cản dưới lòng cống, bảo đảm tiêu thoát nước trong thời gian nhanh nhất khi có mưa lớn. Quan sát trên đường, chúng tôi thấy mặt đường vẫn còn nham nhở do chưa trải nhựa át-xphan; số lượng hố ga và cửa thu nước hai bên đường rất ít và nhỏ, nhiều cửa thu nước bị đất, cát lấp kín. UBND phường Quang Trung và nhà thầu thi công cần có những hành động cụ thể để sớm hoàn thiện công trình.
Logo đối tác
Logo đối tác
Logo đối tác
Logo đối tác
Logo đối tác
Logo đối tác
Logo đối tác
Logo đối tác
Logo đối tác
Logo đối tác
0985 128 009