0

Gian nan nghề quét rác

(HNM) - Đó là những người làm nghề khơi thông cống nước, hàng giờ ngụp lặn trong cống rãnh, hố ga chứa đầy chất thải, khí độc hại, nhưng sự nguy hiểm không sợ bằng cái mùi chất thải "tổng hợp" như ngấm vào từng thớ thịt, ám ảnh đến từng bữa ăn. Còn công nhân ngành "ánh sáng" lại phải treo người trên cây cột điện cao chót vót dưới cái nắng gắt, giữa mớ dây nhợ chằng chịt mà hễ sơ sểnh thì "tử thần" sẽ "giật" mạng ngay.

 • Sau hơn 10 phút "ngụp lặn" dưới nắp hố ga, anh Nguyễn Văn Hải (47 tuổi, công nhân thoát nước lưu vực Tây Sài Gòn) mới ngoi lên mặt đường tiếp chuyện chúng tôi. Rất ý tứ, sau khi ngồi ne né ra xa, bởi sợ chúng tôi chịu không nổi cái mùi chất thải "thập cẩm" trên người mình, Hải mới tâm sự: "Trước đây, khi mới vào nghề, nhiều lúc tôi đã muốn bỏ vì thường xuyên tiếp xúc với mùi hôi thối đến mức đêm nhức đầu không thể ngủ được. Nhưng cũng bởi miếng cơm manh áo nên cứ cố từng tí, riết rồi quen, đeo đuổi đến giờ". Hải kể, mỗi ca làm việc anh và những công nhân khác gần như phải ngâm toàn thân (chừa mỗi khuôn mặt) dưới nước thải trong lòng cống, hố ga từ 6 đến 8 tiếng đồng hồ để moi đủ thứ dưới cống sau đó dùng xô chuyển lên trên mặt đất cho xe vận chuyển đến nơi xử lý. au khi dẫn chúng tôi đi "thưởng thức" cái mùi cống rãnh, anh Uông Văn Sang (Tổ trưởng tổ công tác số 5, Xí nghiệp Thoát nước lưu vực Bắc thành phố) nói, khu vực tổ anh quản lý là quận Bình Thạnh, chịu ảnh hưởng của thủy triều nên việc thông cống càng khó khăn hơn. "Anh em thường phải đợi đến đêm, khi thủy triều rút thì mới dám chui xuống nạo vét cống. Nhiều hôm mưa lớn, nước lên nhanh, chúng tôi phải nháo nhào rút khỏi đường cống, chấp nhận không hoàn thành công việc, bởi nếu ở lại, không chết ngọp thì cũng chết đuối..."- Sang chua chát, rồi lại cười mà rằng, muốn làm nghề nạo vét cống, người công nhân không chỉ có sức khỏe mà còn phải có cái mũi... vô cảm với các loại mùi và cái "mặt dày" trước ánh mắt của thiên hạ.
   
  Công nhân quét rác bên nắp hố ga
   

  Nắp hố ga gang bốc mùi càng khổ thêm cho người công nhân


  Dễ hiểu thôi, khi tiếp xúc với hố ga, nắp cống đậy kín thì bên dưới thường có khí metan, khí độc đủ loại do rác thải ủ lâu ngày bên dưới sinh ra. Thế nên nếu mới đến làm mà chui xuống ngay thì rất dễ bị ngộp thở, dễ hít phải khí độc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Còn "mặt dày" và "mũi vô cảm", cũng dễ hiểu, bởi cả ngày ngâm mình trong cống, dù kỳ cọ tắm rửa bao nhiêu thì người ngoài vẫn cứ ngửi thấy mùi. Thương thì họ né xa xa, ghét, khó chịu thì khi công nhân móc cống đi qua, họ bịt mồm, bịt mũi. Nhưng buồn nhất là mỗi bữa cơm với gia đình, vợ, con làm sao nuốt ngon lành được miếng cơm trước cái mùi chất thải "thập cẩm" của chồng. Trước đây khi chưa được trang bị bảo hộ đầy đủ, nỗi sợ lớn nhất của người công nhân móc cống là dẫm đạp phải kim tiêm, rắn rết. Ông Lê Văn Hùng một con người gắn bó nhiều năm với công việc nạo vét cống tâm sự với chúng tôi: "Tôi làm việc này từ ngày mới giải phóng, ngày ấy công việc này có rất ít người làm, toàn thành phố chỉ có khoảng hơn trăm người. Hằng ngày tôi cùng anh em nạo vét cống ở quận 5 và 6.
   
  Công nhân quét rác bên cạnh nắp hố ga
   

  Gian nan nghề quét rác hàng đêm bên những nắp ga gang hôi thối


  Trong một lần ngụp lặn dưới hố ga để nạo vét rác thải, bùn đất ở vòng xoay Phú Lâm, tôi bị rắn cắn vào chân. Nghĩ là rắn nước như mọi khi, tôi cố làm cho xong công việc. Khi lên mặt đất, thấy chân tôi sưng phù, tím ngắt, anh em công nhân tức tốc đưa vào Trung tâm Y tế quận 6 cấp cứu và phải nằm điều trị mất hơn một tuần. Ngày tôi xuất viện, bác sĩ mới nói thẳng rằng, tôi may mắn thoát chết đấy bởi bị rắn độc cắn và để thời gian quá lâu mới tìm đến bệnh viện. Sẽ không có may mắn lần hai nữa đâu!". Vài năm trở lại đây, mặc dù những công nhân làm nghề thông cống, cấp thoát nước được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động nhưng những rác thải, khí độc hại dưới cống lại càng nguy hiểm hơn cho họ. Nhất là những nắp cống, hố ga ở gần khu công nghiệp, công ty hóa chất bởi hóa chất có thể ăn mòn da thịt hoặc gây bỏng. Anh Nguyễn Đức Cường (29 tuổi, hiện là công nhân Xí nghiệp Thoát nước lưu vực Tây thành phố) cho biết đã từng bị bỏng hóa chất do tiếp xúc với nước dưới hố ga: "Đó là vào đầu năm 2013, tôi được phân công đi nạo vét, lưu thông dòng chảy lòng cống ở khu vực vòng xoay Mũi Tàu Cộng Hòa. Làm được một lúc thì thấy người ngứa ngáy khác thường. Khi được đồng nghiệp đưa lên mặt đường thì một nửa cơ thể ngâm nước thải đã bị bỏng rát. Tôi ngất xỉu luôn tại chỗ. Lần ấy tôi phải điều trị tại Bệnh viện Triều An gần hai tháng trời mới trở lại làm việc".

  Thọ Sơn - Trường Giang


  Bài viết liên quan: 
   

   

Logo đối tác
Logo đối tác
Logo đối tác
Logo đối tác
Logo đối tác
Logo đối tác
Logo đối tác
Logo đối tác
Logo đối tác
Logo đối tác
0985 128 009