Ngôn ngữ
THÀNH AN
Thứ 7, Ngày 15 / 12 / 2018
Chào mừng các bạn đã ghé thăm www.thanhanco.vn
Previous
  • Quy trình lắp đặt nắp hố ga gang
  • Thiết kế nắp hố ga có bản lề chống trộm
  • Cột đèn chiếu sáng các loại hàng đầu Việt Nam
  • Bán Nắp Gang Hố Ga, Nắp Bể Cáp Công nghệ mới
  • Cột đèn chiếu sáng các loại hàng đầu Việt Nam
  • Nắp hố ga, sàn thép grating, nắp bể cáp giá rẻ toàn quốc
Next
HỖ TRỢ
TRỰC TUYẾN
HOTLINE TƯ VẤN
0985 128 009
0912 862 256
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tin chuyên ngành

Sức cạnh tranh - điều kiện cần ở ngành thép

Thậm chí có những doanh nghiệp thép nước ngoài tìm cách lách thuế, nhập số lượng lớn thép hợp kim dưới dạng thép xây dựng, gây ảnh hưởng lớn đến các doanh nghiệp sản xuất thép vốn đang gặp rất nhiều khó khăn, đồng thời gây thất thu cho ngân sách nhà nước. Từ năm 2014 trở đi, khi Việt Nam thực hiện cắt giảm thuế suất thuế nhập khẩu thép xuống còn 0-5% theo các cam kết WTO, ngành thép trong nước sẽ đối mặt với thách thức lớn hơn hiện nay.

Đó là vì ngành thép nước ta có quy mô sản xuất nhỏ, công nghệ ở trình độ thấp, phần lớn lại tập trung vào khâu nhập phôi về để cán thép, chỉ có số ít có đầu tư từ khâu thượng nguồn đến hạ nguồn để luyện và cán thép sản phẩm. Các sản phẩm thép đơn điệu, tập trung chủ yếu vào thép xây dựng, chưa đáp ứng được nhu cầu về thép tấm, lá, băng. Những khó khăn trên, cộng với chi phí đầu vào cao làm cho thép do Việt Nam sản xuất giá cao và chất lượng thấp, khó cạnh tranh được với thép nước ngoài nhập khẩu.

 
Nghành gang thép

Trước khó khăn của ngành thép trong ngắn hạn, trong tháng 3 và 4-2009, Bộ Tài chính đã điều chỉnh tăng thuế nhập khẩu phôi thép từ 5% lên 8% và thuế nhập khẩu sản phẩm thép từ 12% lên 15%, tăng thuế suất thuế nhập khẩu đối với nhóm 72.27 và nhóm 72.28 lên 10% nhằm chống việc lách thuế đối với nhóm thép hợp kim. Việc tăng thuế nhập khẩu phôi thép, thép thành phẩm, truy thu thuế nhập khẩu thép hợp kim là cần thiết để bảo vệ sản xuất thép trong nước, một ngành thâm dụng vốn (vay ngân hàng nhiều) và đang thu nhận nhiều lao động. Nếu không, sản xuất thép sẽ bị thu hẹp, không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến ngành gang thép mà còn tác động xấu đến việc làm của người lao động và hoạt động của ngân hàng. Tuy nhiên, thuế chỉ là giải pháp nhất thời không phải là dài hạn. Vì theo cam kết WTO, đến năm 2014 thuế nhập khẩu thép chỉ còn 0-5%.

Theo cam kết khu mậu dịch tự do trong khuôn khổ hiệp định ưu đãi thuế quan có hiệu lực chung CEPT/AFTA, từ 2006 Việt Nam có 5.000 dòng thuế chỉ còn 0-5%, trong đó có thép và đến 2015 chỉ còn mức 0%. Trước việc thép nước ngoài với giá rẻ tràn vào thị trường nước ta, các doanh nghiệp Việt Nam có thể kiện các doanh nghiệp nước ngoài bán phá giá, nhưng việc này không đơn giản cả về thủ tục pháp lý lẫn kinh nghiệm xử kiện. Giải pháp cơ bản nhất giúp ngành thép vượt qua khủng hoảng ngắn hạn và để có sự phát triển bền vững trong dài hạn là nâng cao sức cạnh tranh của ngành thép Việt Nam.

 
Gang thép

Trước mắt các doanh nghiệp thép cần cắt giảm chi phí không hợp lý, quản trị doanh nghiệp công khai, minh bạch, hiệu quả hơn. Mạnh dạn thực hiện việc mua lại, sáp nhập một số doanh nghiệp sản xuất không hiệu quả. Đẩy mạnh việc hợp tác, liên kết giữa các doanh nghiệp với nhau. Hiệp hội thép phát huy vai trò của mình trong việc khuyến cáo người sản xuất và tiêu dùng thép, sử dụng thép có chất lượng (thép cuộn xây dựng nước ngoài có loại không tốt bằng thép Việt Nam, đừng ham rẻ mà ảnh hưởng đến chất lượng công trình). Các doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm quy hoạch thép đã được phê duyệt. Tăng đầu tư vào phát triển các nhà máy thượng nguồn, luyện nắp hố ga gang thép, sản xuất phôi thép, các mặt hàng thép tấm, lá, băng. Đẩy mạnh đổi mới công nghệ, tái cơ cấu ngành thép. Doanh nghiệp và Hiệp hội thép nên đề nghị Nhà nước hỗ trợ phát triển về nghiên cứu và phát triển, đào tạo nguồn nhân lực... để nâng cao sức cạnh tranh.

Theo Vietstock
Trở lại
CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10333-3:2014

(18/10/2017)

Xử lý nghiêm đối tượng trộm nắp hố ga trên đường ở Vĩnh Phúc

(29/09/2017)

Xuống cấp ngiêm trọng vỉa hè khu hành chính quận Hoàng Mai

(11/08/2017)

Gây chết người thi công sửa chữa nắp hố ga không có rào chắn

(10/08/2017)

Đắp chiếu nhà máy gang thép Thái Nguyên mỗi ngày chịu 1 tỷ đồng tiền lãi

(08/08/2017)
Quay lại Xem tiếp
Giới thiệu
Giới thiệu công ty Giới thiệu công ty
Chất lượng sản phẩm Chất lượng sản phẩm
Nắp hố ga gang cầu
Nắp hố ga thân tròn Nắp hố ga thân tròn
Nắp hố ga thân vuông Nắp hố ga thân vuông
Nắp hố ga có bản lề Nắp hố ga có bản lề
Khung song thoát nước Khung song thoát nước
Tấm sàn grating
Sàn thao tác Sàn thao tác
Tấm sàn grating mã kẽm Tấm sàn grating mã kẽm
Trụ đèn chiếu sáng
Trụ đèn tròn côn Trụ đèn tròn côn
Trụ đèn bát giác Trụ đèn bát giác
TRANG CHỦ TRANG CHỦ