0

Nắp hố ga | nắp hố ga chất lượng cho công trình

Do sự phát triển chóng mặt của đô thị, mật độ công trình ngầm ngày càng nhiều: cấp thoát nước, thông tin liên lạc, điện chiếu sáng đô thị, điện tín hiệu giao thông, môi trường… đã kéo theo sự gia tăng của các hố ga và hộp kỹ thuật dầy đặc trên đường phố. Tuy nhiên, hoặc do có quá nhiều đơn vị quản lý, phần lại vì các đơn vị không ai nhận trách nhiệm, nên việc quản lý và duy tu bảo dưỡng số hố ga trên địa bàn thành phố rất khó khăn.

 • NẮP HỐ GA | NẮP HỐ GA CHẤT LƯỢNG CHO MỌI CÔNG TRÌNH

  Theo thông tin của Công ty cấp thoát nước Hà Nội, thì hiện tại trên địa bàn thành phố có 57.792 nắp hố ga các loại. Vấn đề là ở chỗ nhiều người dân nhằm tưởng vấn đề này trên thực tế. Sô hố ga của công ty cấp thoát nước Hà Nội quản lý là 26.348, chiếm 45,5% tổng số hố ga trên toàn thành phố. Nắp hố ga có 2 loại: Hố ga hình tròn và hố ga hậu hàm ếch ( ga thu)

  Số nắp hố ga do ngành bưu điện (cáp viễn thông) quản lý cũng khá lớn, khoảng 40%, gồm cả nắp đậy bằng tấm đan bê tông, bằng tấm thép hình tam giác (có bản lề) ghép vào nhau, và một số vị trí cũng sử dụng nắp đậy hình tròn giống của hệ thống thoát nước. Hiện nay trong số này có rất nhiều nắp đã xuống cấp, bên ngành bưu điện đã phải thay mới rất nhiều.

  Ngoài ra còn có hơn 1.500 hố ga của ngành cấp nước; khoảng 600 hố đang nằm dưới sự quản lý của điện lực; 2.500 hố ga đèn tín hiệu giao thông để đặt hộp kỹ thuật tại một số ngã tư. Bên cạnh đó còn có 750 chiếc là hố ga tuy nen kỹ thuật (loại này chỉ có trên một số tuyến đường mới: Trần Duy Hưng, Phạm Hùng, Lê Văn Lương, Nguyễn Trãi, Khuất Duy Tiến); đặc biệt có đến  gần 2.000 chiếc hố ga không có đơn vị nào quản lý. Số hố ga này đa phần nằm ở những khu đô thị mới, các đơn vị thi công chưa bàn giao lại cho Công ty Thoát nước Hà Nội. Dẫn đến việc không ai nhận trách nhiệm quản lý số hố ga trên, để mặc cho trộm cắp và hư hỏng.

  Theo Quyết định số 51 của UBND TP Hà Nội thì sắp tới, sẽ bàn giao tất cả số hố ga trong các ngõ, xóm trên địa bàn thành phố từ Sở Xây dựng TP Hà Nội cho Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Thoát nước Hà Nội quản lý. Nhưng đến nay vẫn chưa hoàn tất công tác bàn giao. Chính vì thế, số hố ga trên lại trở thành mục tiêu cho những kẻ trộm cắp. Bởi cả  đơn vị quản lý cũ cũng như công ty đều không quản lý hết được, do công tác bàn giao vẫn chưa hoàn thành.

  Theo một cán bộ của Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Thoát nước Hà Nội cho biết: Công ty hiện có 6 đơn vị làm nhiệm vụ duy tu, sửa chữa, bảo dưỡng cũng như thay mới nếu phát hiện nắp hố ga bị mất, vỡ. Tuy nhiên một số nắp hố ga của các đơn vị khác, đặc biệt là số hố ga chưa rõ đơn vị quản lý khi bị mất nắp, công ty không có kinh phí để thay thế, sửa chữa. Mặt khác, các đơn vị chủ quản lại không thay thế kịp thời, dẫn đến tình trạng nguy hiểm cho người qua lại.

  Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ tại nạn giao thông liên quan đến nắp hố ga trên địa bàn thành phố. Đó không chỉ bởi sự xuống cấp của các hố ga mà còn vì tình trạng mất cắp hố ga vẫn tiếp diễn tại các khu đô thị mới. Để tránh việc mất cắp nắp hố ga, Công ty Thoát nước Hà Nội đã cho thay mới một loạt các nắp hố ga ở các vị trí khuất, khó kiểm soát thành loại nắp composit. Quyết định này đã giảm được đáng kể việc mất cắp nắp hố ga thuộc sự quản lý của công ty. Tuy nhiên, quan trọng hơn cả là ý thức tự bảo vệ tài sản chung của mỗi người dân.

  Trong khoảng thời gian vừa qua, tình trạng hư hỏng, xuống cấp của các nắp hố ga rất nghiêm trọng. Chưa kể đến việc mất nắp hố ga công trình trên địa bàn thành phố đang diễn ra vô cùng phức tạp. Lý giải cho điều này có lẽ bởi hiện có quá nhiều đơn vị quản lý số nắp hố ga trên địa bàn thành phố. Có những hố ga lại không ai nhận trách nhiệm quản lý. Chính điều này khiến sự phối hợp giữa các cơ quan liên quan chưa tốt, dẫn đến công tác cảnh báo, giải quyết sửa chữa hư hỏng, thay thế nắp ga bị mất còn chưa kịp thời, gây nguy hiểm cho người dân, mất mỹ quan đô thị.

Logo đối tác
Logo đối tác
Logo đối tác
Logo đối tác
Logo đối tác
Logo đối tác
Logo đối tác
Logo đối tác
Logo đối tác
Logo đối tác
0985 128 009