0

Đầu tư 2.000 tỷ đồng cứu Gang thép Thái Nguyên ?

Căn cứ quy định của Luật Thanh tra và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hôm nay 24/2, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức công bố quyết định thanh tra toàn diện Dự án cải tạo và mở rộng sản xuất giai đoạn 2-Công ty Gang thép Thái Nguyên (nay là Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên).

 • Căn cứ quy định của Luật Thanh tra và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hôm nay 24/2, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức công bố quyết định thanh tra toàn diện Dự án cải tạo và mở rộng sản xuất giai đoạn 2-Công ty Gang thép Thái Nguyên (nay là Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên).
  Theo Quyết định thanh tra số 286/QĐ-TTCP của Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu, Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra toàn diện Dự án cải tạo và mở rộng sản xuất giai đoạn 2-Công ty Gang thép Thái Nguyên - nay là Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên; thời gian thanh tra là 40 ngày làm việc thực tế tại đơn vị kể từ ngày công bố quyết định thanh tra.
  Đoàn thanh tra do ông Vũ Đức Tâm - Thanh tra viên cao cấp, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh tra khối kinh tế ngành (Vụ I)- Thanh tra Chính phủ làm Trưởng đoàn. Tham dự buổi công bố quyết định thanh tra sáng 24/2 có đại diện lãnh đạo Bộ Công Thương, Tổng công ty Thép Việt Nam, Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) và lãnh đạo Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên. Tại đây, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh đề nghị Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên, các các đơn vị liên quan và đoàn thanh tra cùng nhau phối hợp chặt chẽ để làm rõ các vấn đề trên cơ sở chia sẻ, lắng nghe và khẩn trương làm việc với tinh thần trách nhiệm cao; tuân thủ theo đúng các quy định của pháp luật trong hoạt động thanh tra.
  Như Dân trí đã phản ánh, theo báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm 2016 của Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO), vấn đề được đơn vị kiểm toán nhấn mạnh đó là việc TISCO đang triển khai dự án “Cải tạo và mở rộng sản xuất Công ty Gang thép Thái Nguyên - giai đoạn 2” với tổng chi phí đầu tư toàn dự án theo dự toán ban đầu là 3.843,67 tỷ đồng và dự toán điều chỉnh đã được phê duyệt là 8.104,91 tỷ đồng. Dự án được triển khai thực hiện từ năm 2007, tuy nhiên đã phải “đắp chiếu” nhiều năm sau khi gặp vướng mắc lớn về vấn đề tài chính. Theo thuyết minh của TISCO tại báo cáo tài chính, đến thời điểm 30/6/2016, tổng giá trị đầu tư của dự án này đã thực hiện đạt gần 4.540 tỷ đồng - chiếm tới 98% tổng giá trị xây dựng cơ bản dở dang của TISCO. So với thời điểm đầu năm, giá trị xây dựng cơ bản dở dang của dự án này tăng thêm 101,6 tỷ đồng. Trả lời báo chí, ông Hoàng Ngọc Diệp - Tổng giám đốc TISCO nhấn mạnh: “Nếu không có ưu đãi tổng vốn đầu tư dự án phải trên 9.500 tỷ đồng, không chỉ dự án không hiệu quả, công ty cũng chết theo”.
  Gang thép thái nguyên

  Trong tháng 5/2016, Thường trực Chính phủ đã dành riêng một cuộc họp về vấn đề này. Sau phiên họp trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo giao Bộ Công Thương thành lập tổ công tác, thuê tư vấn độc lập để đánh giá toàn diện dự án và đưa ra phương án xử lý theo 3 hướng: bán dự án, bán Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên hoặc kêu gọi doanh nghiệp góp vốn đầu tư. Đến giữa tháng 6/2016, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đồng ý về nguyên tắc cho phép Bộ Công Thương lựa chọn nhà thầu tư vấn độc lập đánh giá dự án theo hình thức chỉ định thầu. Bộ Công Thương có trách nhiệm thực hiện theo quy định của pháp luật về đấu thầu và tự chịu trách nhiệm trước quyết định của mình. Bên cạnh đó, bộ này cũng được giao chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính hướng dẫn TISCO thanh toán, hạch toán chi phí thuê tư vấn độc lập theo quy định hiện hành.
  Tại hội nghị sơ kết ngành công thương ngày 12/7/2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tuyên bố: “Chính phủ không thể tiếp tục ném tiền vào Gang thép Thái nguyên, như thế chẳng khác gì ném tiền vào lửa”.

  Gánh hơn 45 tỉ đồng nợ mỗi tháng tại dự án

  Báo cáo thường niên năm 2016 vừa được Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) công bố cho biết năm 2016, doanh thu thuần của công ty đạt 8.578 tỉ đồng, doanh thu từ hoạt động kinh doanh 204,6 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 205,8 tỉ đồng. Công ty đánh giá năm 2016 tiếp tục là một năm khó khăn, nhất là với doanh nghiệp sản xuất thép khi thị trường trầm lắng, cung vượt cầu, cạnh tranh gay gắt, một số chỉ tiêu chủ yếu không đạt kế hoạch ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất kinh doanh và thu nhập của người lao động.
  Các khoản nợ phải trả trong năm 2016 của TISCO vẫn ở mức cao, lên đến hơn 8.362 tỉ đồng, gấp hơn 3 lần vốn chủ sở hữu. Trong đó, nợ ngắn hạn là hơn 4.446 tỉ đồng, nợ dài hạn là hơn 3.916 tỉ đồng. Đáng chú ý, với Dự án mở rộng nhà máy Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2, hợp đồng tín dụng mà TISCO ký với Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) quy định từ 1.1.2017, chủ đầu tư TISCO sẽ phải bắt đầu trả nợ gốc và lãi vay ân hạn, bình quân mỗi tháng (năm 2017-2018), số tiền phải trả nợ khoảng 45,5 tỉ đồng/tháng. Hiện nay, Dự án mở rộng giai đoạn 2 chưa hoàn thành và đi vào hoạt động nên chưa tạo được nguồn trả nợ, do vậy TISCO đã đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính và các ngân hàng tiếp tục cho gia hạn thời gian trả nợ gốc, trả nợ lãi vay; thời gian rút vốn phù hợp với tiến độ của dự án để tạo điều kiện cho công ty tiếp tục được vay vốn tại các ngân hàng.
  Cứu Gang thép thái nguyên

  Tính đến ngày 31.12.2016, tổng số vốn đã giải ngân cho Dự án mở rộng giai đoạn 2 là 4.563 tỉ đồng. Theo kế hoạch đề ra, Dự án mở rộng giai đoạn 2 sẽ khởi công từ 1.4.2016 đến 1.10.2017 hoàn thành và đưa vào sản xuất. Tuy nhiên, đến thời điểm này, dự án chưa đủ điều kiện để tái khởi động lại. Theo đó, đến nay, TISCO vẫn chờ quyết định từ Chính phủ. Với dự án này, cuối năm 2015 đến đầu quý 1/2016, TISCO đã gửi báo cáo kết quả việc hoàn thiện các công việc liên quan của dự án lên Chính phủ, Bộ Công Thương, SCIC…và các cơ quan có thẩm quyền liên quan xin phê duyệt tổng mức đầu tư điều chỉnh của dự án và xin cơ chế tháo gỡ khó khăn tiếp tục thực hiện dự án. Tuy nhiên vẫn chưa được các cấp có thẩm quyền chấp thuận. TISCO cho biết thời gian qua, đơn vị đã thuê Tổng công ty tư vấn xây dựng Việt Nam (VNCC) rà soát đánh giá Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 gắn với Dự án cải tạo kỹ thuật giai đoạn 1 để biết được hiệu quả kinh tế tổng hợp của cả 2 giai đoạn đầu tư của TISCO. Đàm phán “ròng rã” với nhà thầu Trung Quốc Theo TISCO, quá trình đàm phán với nhà thầu là Tập đoàn Xây lắp luyện kim Trung Quốc (MCC) liên tục diễn ra từ đầu quý 1/2013 đến cuối quý 4/2015 trải qua 12 lần đàm phán vẫn chưa kết thúc vì còn 1 số nội dung vượt quá thẩm quyền của chủ đầu tư, cần phải trình xin ý kiến giải quyết của Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền. Sau nhiều cuộc đàm phán với phía nhà thầu Trung Quốc, báo cáo của TISCO cho biết, căn cứ báo giá sơ bộ của MCC với đề xuất tổng giá trị thi công hoàn thành các việc còn lại phần C của Gói thầu EPC số 01# (gói thầu bao gồm toàn bộ các công việc thiết kế, cung cấp thiết bị, vật tư và xây lắp – PV) theo hình thức EPC là 105.431.531 USD tương đương hơn 2.424 tỉ đồng. Hiện nay các phòng nghiệp vụ của TISCO đang rà soát đối chiếu với định mức đơn giá hiện hành của nhà nước để chốt số liệu cuối cùng trình lên các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Cũng theo TISCO, tính đến tháng 9.2016 vừa qua, phía nhà thầu Trung Quốc MCC đã chuyển đến hiện trường dự án 35.815 tấn thiết bị, đã lắp vào công trình 7.063 tấn, số chưa lắp lên đến 28.752 tấn đang được giữ trong kho và chưa được mở hòm. Vật tư thiết bị chưa được đưa đến hiện trường còn khoảng 653 tấn, chủ yếu gồm thiết bị điện, thiết bị hoá nghiệm, điều hoà, vật liệu chịu lừa lỏ chuyển…
  Dự án mở rộng Nhà máy Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 có quy mô đầu tư 8.104 tỉ đồng được Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên thực hiện xây dựng. Sau gần một thập kỷ xây dựng, hiện nhà máy vẫn đang “đắp chiếu”, và nhà thầu là Tập đoàn Luyện kim Trung Quốc (MCC) đã bỏ về nước. Dự án giai đoạn 2 trở thành gánh nặng cho TISCO khi chìm trong thua lỗ do chi phí tài chính lớn. Đến cuối quý 3/2016, đơn vị này mới thoát lỗ luỹ kế và có lãi trở lại. Liên quan đến dự án này, trước đó trao đổi với báo chí, ông Trương Thanh Hoài, Vụ trưởng Vụ công nghiệp nặng (Bộ Công Thương) cho biết hiện có 3 nhà đầu tư đã ngỏ ý hỏi mua lại Dự án mở rộng Nhà máy Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2. Theo ông Hoài, đây đều là các doanh nghiệp thép lớn của Việt Nam.
  Trong đó, có Công ty Cổ phần Thương mại Thái Hưng cũng ở Thái Nguyên và trả giá hơn 1.500 tỉ đồng. Hai đơn vị còn lại, ông Hoài chưa muốn tiết lộ nhưng cho rằng dự án sẽ “không ế” như mọi người nghĩ. Ngoài ra, việc thoái vốn nhà nước ở TISCO cũng nhận được sự quan tâm của giới đầu tư do gần đây công ty đã có lợi nhuận, hoạt động hiệu quả hơn. Theo đó, vốn nhà nước vào TISCO khoảng hơn 1.000 tỉ đồng, SCIC là đại diện và sẽ thoái cổ phần tại đây.

  Sau khi SCIC rút toàn bộ vốn, Tisco đang triệu tập đại hội đồng cổ đông bất thường dự kiến tổ chức vào cuối tháng 6 để thông qua chủ trương về việc phát hành thêm cổ phiếu tối đa 2.000 tỷ đồng và bầu bổ sung, thay thế một số thành viên trong hội đồng quản trị. Công ty CP Gang thép Thái Nguyên (Tisco) vừa phát thông báo liên quan đến việc triệu tập đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2017 dự kiến sẽ tổ chức vào ngày 29/6/2017.
  Theo đó, ngày đăng ký cuối cùng để tham dự đại hội đồng cổ đông là vào 29/5 tới . Việc triệu tập đại hội cổ đông lần này của Tisco liên quan đến nhiều nội dung quan trọng, trong đó có việc sẽ sửa đổi điều lệ công ty, giảm vốn từ 2.840 tỷ đồng xuống còn 1.840 tỷ đồng và bỏ nội dung nói về cổ đông chiến lược. Đáng chú ý, đại hội đồng cổ đông của Tisco cũng sẽ thông qua chủ trương về việc phát hành thêm cổ phiếu tối đa 2.000 tỷ đồng và bầu bổ sung, thay thế một số thành viên trong hội đồng quản trị.
  Thua lỗ nhà máy gang thép thái nguyên
  Dự án Cải tạo và mở rộng sản xuất Công ty Gang thép Thái Nguyên - giai đoạn 2 là một trong 12 dự án thua lỗ lớn của ngành công thương.

  Việc điều chỉnh vốn điều lệ của Tisco diễn ra sau khi Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) thoái toàn bộ phần vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng tại Tisco theo hình thức giảm vốn điều lệ. Ngày 25/4 vừa rồi, SCIC đã bán toàn bộ 100 triệu cổ phiếu tại Tisco và đã chính thức không còn là cổ đông của doanh nghiệp này nữa. Khoản 1.000 tỷ đồng này giá trị cổ phiếu riêng lẻ mà Tisco đã phát hành riêng lẻ cho SCIC hồi năm 2015 nhằm mục đích thanh toán cho các hạng mục đầu tư của dự án Cải tạo mở rộng Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2. Tuy nhiên, do trong năm 2016 không phát sinh việc thanh toán cho dự án Cải tạo mở rộng giai đoạn 2 nên số vốn trên vẫn chưa được sử dụng để thanh toán cho dự án này. Chính vì vậy, Tisco đã sử dụng 1.000 tỷ đồng này để gửi ngân hàng hưởng lãi suất 5,3%-5,5%/năm. Dự án Cải tạo và mở rộng sản xuất Công ty Gang thép Thái Nguyên - giai đoạn 2 là một trong 12 dự án yếu kém của ngành công thương. Dự án này có tổng chi phí đầu tư dự toán ban đầu là 3.843,67 tỷ đồng và dự toán điều chỉnh đã được phê duyệt là 8.104,91 tỷ đồng. Được triển khai thực hiện từ năm 2007, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, các hạng mục chính của dự án tại khu vực Lưu Xá vẫn chưa hoàn thành. Tổng chi phí đầu tư của dự án tới thời điểm 31/12/2016 là 4.635,5 tỷ đồng, trong đó chi phí lãi vay được vốn hóa là 1.435,4 tỷ đồng.
  Chi phí xây dựng cơ bản dở dang của Tisco “chôn” tại dự án này đã tăng 197,45 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm 2016 và chiếm đến 99,4% tổng chi phí xây dựng cơ bản dở dang của Tisco hồi năm ngoái. Theo báo cáo tài chính của Tisco, chi phí phát sinh chủ yếu trong năm 2016 tại dự án này là chi phí lãi vay vốn hóa và tiền lương Ban quản lý dự án. Mới đây, Bộ Công Thương đã công bố phương án xử lý 12 dự án yếu kém, trong đó, riêng với dự án Cải tạo mở rộng giai đoạn 2 Gang thép Thái Nguyên có 3 phương án được xem xét. Cụ thể, phương án 1 là bán Dự án; phương án 2 là kêu gọi doanh nghiệp, nhà đầu tư góp vốn đầu tư dự án và phương án 3 là thoái vốn nhà nước và tái cơ cấu Tisco. Trên cơ sở cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố: tình hình thực tế, tính pháp lý, tính khả thi…,
  Bộ Công Thương đề xuất lựa chọn phương án 3 là thoái vốn nhà nước và tái cơ cấu lại Tisco. Như vậy, có thể nói với việc phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn thêm 2.000 tỷ đồng và bầu bổ sung, thay thế một số thành viên trong hội đồng quản trị, đây là một trong những bước đi để thực hiện phương án tái cơ cấu lại Tisco sau khi SCIC đã hoàn tất thoái vốn.
Logo đối tác
Logo đối tác
Logo đối tác
Logo đối tác
Logo đối tác
Logo đối tác
Logo đối tác
Logo đối tác
Logo đối tác
Logo đối tác
0985 128 009