0

CÔNG NGHỆ FINEX - CÔNG NGHỆ LUYỆN GANG TƯƠNG LAI ( Phần 1 )

Giới thiệu quá trình thử nghiệm công nghiệp công nghệ luyện gang Finex của công ty Posco. Công nghệ Finex loại bỏ công đoạn luyện cốc và thiêu kết quặng sắt, sử dụng quặng và than chất lượng thấp có thể cạnh tranh với công nghệ luyện gang cổ điển bằng lò cao về cả kinh tế và bảo vệ môi trường. Vì vậy công nghệ Finex là công nghệ của tương lai.

 • 1. Mở đầu

  Công nghệ luyện gang lò cao sử dụng than cốc và quặng sắt thiêu kết đã tồn tại hơn 100 năm nay nhờ những ưu điểm nổi bật là: năng suất cao, tận dụng nhiệt năng tối ưu và tuổi thọ lò kéo dài, có thể trên 10 năm lò cao mới phải dừng để đại tu. Tuy nhiên, yêu cầu nguyên liệu của lò cao lại đòi hỏi cao: quặng giàu hàm lượng Fe, than mỡ luyện cốc có hàm lượng tro thấp, những nguyên liệu đó đắt tiền và ngày càng khan hiếm. Hơn nữa, những đòi hỏi ngày càng khắt khe về môi trường đã làm cho công nghệ luyện than cốc và thiêu kết quặng sắt là 2 công nghệ đi cùng với luyện gang lò cao có mức ô nhiễm môi trường cao trở nên bất lợi. Quặng sắt và than mỡ chất lượng cao ngày càng khan hiếm và giá cao đã đặt cho các nhà nghiên cứu luyện gang nhiệm vụ cấp thiết phải tìm công nghệ luyện gang mới thay thế lò cao. Những thập niên gần đây đã có nhiều công trình thử nghiệm các công nghệ luyện gang mới nhằm mục đích tránh phải dùng công nghệ thiêu kết và luyện than cốc, có thể dùng các loại nguyên liệu quặng mịn và than rẻ tiền. Một số công nghệ luyện gang mới đã được công ty POSCO cùng hợp tác với công ty VAI (Áo) tiến hành năm 1992... nhằm loại bỏ công đoạn luyện cốc và thiêu kết quặng sắt, sử dụng quặng và than chất lượng thấp và gang sản xuất theo công nghệ Finex có đủ sức cạnh tranh với công nghệ lò cao cổ điển.

   
  cong nghe duc nap ho ga gang cau


  2. Tổng quan về công nghệ Finex

  2.1. Các thiết bị chính của công nghệ Finex gồm:
  Lò phản ứng lớp sôi Thiết bị đóng bánh than
  Thiết bị đóng bánh sắt hoàn nguyên nóng
  Thiết bị hóa khí than
  Thiết bị nấu chảy
  2.2. Lưu trình công nghệ Finex

   
  nap ho ga gang cau

  Quặng mịn được nạp vào lò phản ứng lớp sôi với các chất trợ dung như đá vôi hoặc dolomit. Khi quặng và các chất trợ dung đi qua 4 lò phản ứng, quặng được nung nóng trước và hoàn nguyên, sau đó được ép nóng thành quặng cục, được nạp vào thiết bị khí hóa- nấu chẩy ra sản phẩm gang lỏng và xỉ. Than được sử dụng dưới 2 dạng:
  - Đóng thành bánh rồi nạp vào thiết bị khí hóa- nấu chảy
  - Than cám được phun trực tiếp vào lò thông qua các mắt gió.

  Khí hoàn nguyên được sản sinh bằng cách đốt cháy than bởi ôxy nguyên chất trong thiết bị khí hóa - nấu chảy và được dẫn tới lò phản ứng lớp sôi để hoàn nguyên gang. Một phần khí thải của lò phản ứng được tái chế (loại bỏ CO¬2) đưa quay trở lại lò phản ứng, nâng cao khả năng tận dụng triệt để khí lò.


  2.3. Kết quả vận hành thử nghiệm công nghệ luyện gang Finex của Tập đoàn POSCO 

   
  san xuat gang cau  Năm 2003 thiết bị Finex bắt đầu được đưa vào vận hành nhưng không sản xuất liên tục vì còn để kiểm tra các thiết bị, thăm dò các đặc tính của nguyên nhiên liệu được sử dụng để lựa chọn các thông số vận hành tối ưu. Năm 2004, thiết bị Finex được vận hành hết công suất với sản lượng gang lỏng đạt 2.100 tấn/ngày. Với sản lượng ổn định, công suất nhà máy đã đạt 700.000 tấn/năm cao hơn công suất thiết kế ban đầu là 600.000 tấn/năm. Hiện tại, nhà máy Finex ở Pohang đang vận hành với công suất 800.000 tấn/năm. Do kết quả khả quan và ổn định ở thiết bị thử nghiệm, POSCO đã xây dựng và đưa vào vận hành nhà máy Finex qui mô thương mại, công suất 1,5 triệu tấn/năm vào tháng 4/2007. Kết quả vận hành rất thuận lợi, không gặp trở ngại về thiết bị và đạt các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật như thiết kế, tiêu hao than và chất lượng gang luôn bảo đảm yêu cầu đặt ra.

  Nguồn: KS. Phạm Chí Cường
  Hội KHKT Đúc Luyện kim Việt Nam


   
Logo đối tác
Logo đối tác
Logo đối tác
Logo đối tác
Logo đối tác
Logo đối tác
Logo đối tác
Logo đối tác
Logo đối tác
Logo đối tác
0985 128 009